1. Trang chủ
  2. Kiến thức về bột nưa
  3. THÀNH PHẦN VÀ TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA CỦA CÂY NƯA

THÀNH PHẦN VÀ TÁC DỤNG CHỐNG OXY HÓA CỦA CÂY NƯA

folder_openKiến thức về bột nưa
commentKhông có phản hồi

Tổng quan về cây nưa

Cây nưa là loài cây cho củ, có vẻ ngoài gần giống nhưng củ khoai tây. Người ta thường tìm thấy cây nưa ở các vùng ven biển ở độ cao dưới 200m. Cây nưa có chu kỳ sinh trưởng khoảng 8 tháng; từ tháng 3 âm lịch đến tháng 11 âm lịch hàng năm. Vụ mùa nưa bắt đầu khi mùa mưa ở các tỉnh miền Tây bắt đầu.

Loài nưa tacca ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ; được tìm thấy tại đất nước ven biển của nước Indonesia. Và ở Indonesia dù loài nưa này chưa được dùng phổ biến. Nhưng khả năng, cũng như tiềm năng của loài nưa này đang được thừa nhận. Nhiều nhà khoa học bắt tay vào công cuộc nghiên cứu các thành phần; những hợp chất quý từ cây nưa. Từ đó, làm rỏ tác dụng của cây nưa đối với con người.

Thành phần hóa học được tìm thấy từ cây nưa

Alkaloids: Là những hợp chất hữu cơ có chứa Ni-tơ; đa số có nhân dị vòng, có phản ứng kiềm, thường được tìm thấy trong thảo mộc. Đặc biệt, chúng có dược tính rất cao và phong phú. Có thể kể đến các tác dụng như: chống sốt rét, chống unh thư, giản tỉnh mạch, …

Flavonoids: Là một nhóm chất lớn được sử dụng nhiều trong dược liệu, các vị thuốc nam. Đặc biệt; chúng có mặt trong bột nưa tạo nên những tác dụng có lợi cho sức khỏe cho con người.

tác dụng của cây nưa

Tannin: Là hợp chất được cho là có nhiều nhất trong rượu vang và chè đen. Chúng có tác dụng đặc biệt trong việc khử các gốc tự do chống oxy hóa, ngăn ngừa ung thư, … Tannin là một trong những điều làm nên giá trị của rượu vang và trà đen. Còn ở đây người ta còn tìm được trong thành phẩn củ nưa; và lý giải cho những tác dụng của cây nưa mang lại cho con người.

Saponin: là chất được tìm thấy trong nhận sâm, sâm ngọc linh, đinh lắng, … Nó có tác dụng trong việc ức chế tế bào ung thư; làm giảm mỡ máu, chông viêm, có lợi cho hệ miễn dịch, điều hòa các chức năng trong cơ thể.

Kiểm tra hoạt động chống oxy hóa

Người ta đem các mẫu Tacca sấy khô ở nhiệt độ 60 độ C; Cho đến khi nhiệt độ không đổi. Sau đó, dùng các phép thử phức tạp để xác định hoạt động chống oxy hóa. Hoạt động chống oxy hóa của một mẫu thử được xác định bằng khả năng thu dọn các gốc tự do DPPH. Ở phép thử này; Khả năng thu dọn các gốc tự do được xác định cho nưa Tacca là 50% (hay IC50).

Ảnh hưởng của các gốc tự do và mối liên hệ với các loại bệnh phổ biến

Ngày nay, người ta chứng minh được rằng sự gia tăng nồng độ các gốc tự do trong tế bào; Là nguyên nhân gây nên các vấn đề về bệnh tật; Những căn bệnh phổ biến của con người trong thời đại hiện nay. Có thể kể đến như: tiểu đường, ung thư, xơ vữa động mạch, …

Chính về thế mà; Các nhà khoa học đang không ngừng nghiên cứu tìm tòi; Sàng lọc những hợp chất có khả năng chống oxy hóa; Có nguồn gốc tự nhiên; Nhằm giải quyết vấn đề nêu trên.

Bằng việc chứa nhiều hợp chất có tinh dược liệu cao. Cây nưa đang được nghiên cứu có chiều sâu hơn. Để làm sáng tỏ những tác dụng của cây nưa mang đến cho sức khỏe của chúng ta.

Chia sẻ bài viết này với:

Thẻ: ,

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Fill out this field
Fill out this field
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.
You need to agree with the terms to proceed

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

SẢN PHẨM MỚI NHẤT

Menu